XtGem Forum catalog
wapste đã chuyển sang địa chỉ ayemm.net hãy bấm vào đây để vào wapsite.ayemm.net cập nhật game, truyện mới liên tục
GB|Music|BlogHOME
- 10-08-20 12h27'
Bài học thí nghiệm

Có một lần, thầy giáo dẫn đám học sinh vào vườn, tay thầy khệ nệ mang một cái bình thủy tinh dày và lớn. Và trước sự ngạc nhiên của đám học trò, thầy bỏ và bình những hòn đá lớn. Cho tới khi không thể bỏ thêm một hòn nào nữa, ông hỏi:
- Cái bình đầy chưa?

- Đầy rồi ạ! Đám đông nhao nhao

- Chưa đâu – Ông bắt đầu bỏ vào những hòn đá nhỏ hơn, chúng lọt vào khoảng trống giữa những viên đá lớn. Cho đến lúc, không thể nhét thêm được nữa, ông lại hỏi:

- Đầy chưa?

- Thưa thầy chưa ạ! –Có ai đó đã kịp tư duy.

- Đúng vậy – và ông tiếp tục xúc cát đổ vào bình. Cát nhanh chóng lấp đầy mọi khoảng hở giữa những viên đá. Khi không thể thêm chút cát nào nữa, thầy giáo lặp lại câu hỏi.

- Vẫn chưa đầy ạ!

Thầy mỉm cười và đổ nước vào đầy bình. Đoạn thầy quay ra nói với học sinh rằng:" Cái bình tuy không lớn nhưng chứa được biết bao nhiêu. Điều quan trọng là phải biết sắp xếp ra sao. Cuộc sống cũng như cái bình này và công việc là những hòn đá. Phải biết làm những cái lớn trước, nếu không sẽ có lúc phải hối tiếc vì không thể làm được khi cái vụn vặt đã quá nhiều.

Chúng ta học được điều gì. Trong học tập, phải biết nắm vững những ý lớn trước rồi mới tới những chi tiết nhỏ hơn. Cũng như một bài văn, phải đi từ luận điểm đến luận cứ đến luận chứng. Nếu đi ngược lại trật tự này, việc học sẽ không đạt kết quả mong muốn. Chúc các bạn thành công!
Home
Top - Hỗ Trợ - Video - Thư Viện
C-STATU-ON
© 2009 - 2020 AyEmm.Net